PHÒNG DỰ ÁN Ms. Thu Thảo

0901.456.011

PHÒNG DỰ ÁN Ms. Ánh Ngọc

0931.345.266

PHÒNG DỰ ÁN Mr.Tân

0903.618.622

PHÒNG DỰ ÁN Ms. Thu Trang

0704.667.311

ĐỐI TÁC - quảng cáo

HƯỚNG DẪN KIỂM TRA VÀ BẢO DƯỠNG MÁY BƠM RỜI TRỤC EBARA

Máy bơm nước Ebara hiện nay đang dần khá quen thuộc với khách hàng Việt . Trong đó phải kể đến dòng máy bơm rời trục Ebara, đây là sản phẩm kết nối giữa đầu bơm trục rời Ebara ( xuất xứ INDONESIA ) với các động cơ điện và diesel phù hợp. Dòng Bơm rời trục này có ưu điểm là công suất lớn, lưu lượng lớn và cột áp cao phù hợp với mục đích người sử dụng. Dù là được sử dụng rộng rãi nhưng không phải ai cũng biết sử dụng nó đúng cách. 

Bài viết dưới đây nhằm chia sẽ giúp quý khách nắm được quy trình vận hành kiểm tra và bão dưỡng máy bơm rời trục Ebara như thế nào ?

 

Bảo dưỡng bơm Ebara cần thực hiện theo các bước sau

(định kì 2 tháng 1 lần ).

 

I>     VẬN HÀNH:

Kiểm tra bơm trước khi vận hành

1.  Trước khi khởi động

Quay bằng tay, hoặc xoay rãnh trên phần cuối trục bằng clê.

(1) Xoay bơm bằng tay để kiểm tra độ quay trơn. Nếu sự chuyển động khó khăn hoặc không đều thì các bộ phận bên trong bơm có thể bị han gỉ hoặc phớt làm kín bó quá chặt.

(2) Tháo bu-lông khớp nối và vận hành động cơ trong khoảng khắc để kiểm tra chiều quay đúng. Bơm phải quay theo chiều kim đồng hồ khi nhìn từ phía động cơ. Lắp lại bu-lon khớp nối sau khi việc kiểm tra hoàn tất.

(3) Mồi bơm . Nếu vận hành bơm mà không mồi nước thì bơm sẽ bị hỏng. Mở van xả khí và mồi bơm. Quay bơm bằng tay khi mồi để xả hết khí bên trong buồng bơm.

2.  Vận hành

(1) Đóng van xả khí và van xả sau khi việc mồi bơm được hoàn tất. Nếu có van hút thì phải mở hoàn toàn.

(2) Bật công tắc điều khiển 2 hoặc 3 lần trong khoảng khắc để kiểm tra điều kiện hoạt động. Lắp bảo vệ khớp nối sau khi kiểm tra vận hành thử được hoàn tất.

(3) Bắt đầu vận hành dài hạn bằng cách mở từ từ van phía xả.

(4) Kiểm tra áp suất, dòng điện (A), độ rung, độ ồn (tham khảo phần bảo dưỡng) đều trong mức bình thường. Cả 2 đồng hồ đo áp lực hút và đẩy đều được khoá van, khi kiểm tra kỹ thuật mới được mở ra. Nếu chúng mở thường xuyên thì sẽ mau hỏng sau thời gian ngắn.

(5) Nếu không có van 1 chiều trên đường ống đẩy, đóng từ từ van cổng trước khi dùng vận hành bơm. Ngắt công tắc điện khi van cổng được đóng hoàn toàn.

(6) Lần vận hành tiếp theo sẽ không cần kiểm tra vận hành ngắn hạn, nếu mọi

điều kiện đều bình thường

 

II> Kiểm tra tình trạng hoạt động của bơm:

1.  Sự biến đổi dòng điện, áp suất, sự rung động hoặc tiếng ồn khác thường đều là những dấu hiệu của sự hỏng hóc. Tra cứu “SỰ CỐ, NHUYÊN NHÂN VÀ BIỆN PHÁP KHẮC PHỤC” và sửa chữa càng sớm càng tốt. Chúng tôi đề nghị bạn lưu giữ ghi chép hằng ngày về điều kiện vận hành sao cho bạn có thể phát hiện sớm những dấu hiệu sai hỏng.

2. Nhiệt độ vận hành cho phép tối đa của vòng bi không được vượt quá 80°C.

3.  Động cơ bơm mỡ bôi trơn định kỳ 6 tháng, cần đảm bảo không bị ẩm ướt, không bụi/nước xâm nhập vô hộp nối điện.

4.  Nước không bị rò rỉ nếu vòng bịt trục là bình thường. Xiết lại kỹ lưỡng vòng bịt khi có nước rò rỉ. Sự rò rỉ của đệm bít phải giữ ở mức thấp để nó giỏ giọt đều đều hoặc ri rỉ (khoảng 20ml/phút). Không xiết quá chặt, không đều tay hoặc khi bơm đã dừng vận hành.

5. Kiểm tra sự rung động khi lắp đặt ống và bơm đúng quy cách. Sự rung động quá lớn có thể bị gây ra do điều kiện chẳng hạn như: cân chỉnh tâm sai, ống có khuyết tật hoặc bu-lông móng bị lung lay (lỏng lẻo, không chắc). Cần kiểm tra một cách kỹ lưỡng. Trong trường hợp rung động đặc biệt thì cần thiết phải tiến hành đo kiểm tra. Ebara có thể đáp ứng yêu cầu: máy đo độ rung, khớp nối Ebara, liên kết nối và ống giảm thanh Ebara (thiết bị hấp thụ tiếng đập của áp suất).

6. Kiểm tra chức năng điều khiển của Biến Tần (nếu có) và tủ điều khiển bằng cách: khóa van ở ngõ ra trên hệ thông đảm bảo kín hoàn toàn, kiểm tra nếu bơm dừng ở áp lực cài đặt thì có nghĩa là thiết bị điều khiển hoàn toàn bình thường.

Chú  ý

Trong quá trình hoạt động, nhân viên kỹ thuật tại nhà máy phải theo dõi và nếu thấy gì bất thường thi liên lạc ngay với nhà cung cấp để sớm hỗ trợ khắc phục.

Xem thêm quy trình vận và bão dưỡng máy bơm EBARA GS , FSA tại đây 

 

 

Thuận Hiệp Thành là một trong những nhà phân phối máy bơm Ebara chính hãng được nhiều người tiêu dùng lựa chọn nhất hiện nay. Các sản phẩm máy bơm do công ty chúng tôi cung cấp đều có đầy đủ chứng từ CO-CQ. Bảo hành 12 tháng tận nơi. Vì vậy, bạn có thể hoàn toàn yên tâm khi chọn mua sản phẩm máy bơm nước ở Thuận Hiệp Thành với giá tốt nhất mà không phải lo về chất lượng sản phẩm, cũng như không sợ hết các model máy vì hàng luôn có sẵn tại kho của công ty Thuận Hiệp Thành  


PHÒNG DỰ ÁN Ms. Thu Thảo

0901.456.011

PHÒNG DỰ ÁN Ms. Ánh Ngọc

0931.345.266

PHÒNG DỰ ÁN Mr.Tân

0903.618.622

PHÒNG DỰ ÁN Ms. Thu Trang

0704.667.311