PHÒNG DỰ ÁN Ms. Thu Thảo

0901.456.011

PHÒNG DỰ ÁN Ms. Ánh Ngọc

0931.345.266

PHÒNG DỰ ÁN Mr.Tân

0903.618.622

ĐỐI TÁC - quảng cáo

ebara pump

Tổng quan về máy thổi sục khí công nghiệp

Máy thổi sục khí công nghiệp

 

Trong quá trình xử lý nước thải, một số phương pháp và thiết bị được sử dụng để buộc bổ sung không khí vào nước thải, để nước thải trong hồ được tiếp xúc với không khí để oxy hóa. Nước thải xử lý được khuấy để đẩy nhanh quá trình hòa tan oxy trong không khí. Bên cạnh đó nó ngăn chất lỏng huyền phù trong hồ chìm, tăng cường sự tiếp xúc của chất hữu cơ trong hồ với vi sinh vật và oxy hòa tan và phân hủy oxy hóa các chất hữu cơ trong nước thải. Thiết bị này để oxy hóa cưỡng bức trong nước thải là gọi là Máy thổi khí hay máy thổi sục khí.

 

 

1. Nguyên lý làm việc của máy thổi sục khí

Máy thổi sục khí là một phương tiện giúp không khí và nước tiếp xúc cao với nhau, và mục đích của nó là hòa tan oxy trong không khí vào nước. Hoặc loại bỏ các khí không mong muốn và các chất dễ bay hơi từ nước vào không khí. Nói cách khác, máy thổi khí là phương tiện tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình trao đổi chất giữa chất khí và chất lỏng. Nó cũng có một số chức năng quan trọng khác như trộn và khuấy. Oxy trong không khí được chuyển vào nước thông qua sục khí, và ôxy được chuyển từ pha khí sang pha lỏng bằng cách truyền khối.

Chức năng chính của máy thổi sục khí công nghiệp:

- Máy giúp chuyển oxy trong không khí đến các bông bùn hoạt tính trong hỗn hợp lỏng để cung cấp cho nhu cầu hô hấp của vi sinh vật.  

- Khuấy và trộn có nghĩa là chất lỏng hỗn hợp trong bể sục khí ở trạng thái trộn mạnh, và ba chất ô nhiễm hữu cơ trong bùn hoạt tính được tiếp xúc hoàn toàn. Đồng thời, nó còn có vai trò ngăn không cho bùn hoạt tính lắng lại trong bể sục khí.

 

 

2. Phân loại về máy thổi sục khí công nghiệp

- Máy thổi sục khí công nghiệp: Nó sử dụng một quạt thông khí với một lượng không khí và áp suất nhất định. Một đường ống kết nối để ép không khí vào chất lỏng thông qua máy thổi khí khuếch tán, để chất lỏng trong hồ bơi tiếp xúc hoàn toàn với không khí.

- Máy thổi khí bề mặt: nó sử dụng động cơ để truyền động trực tiếp cánh quạt dòng chảy hướng trục. Nước thải được đẩy ra khỏi ống dẫn qua tấm dẫn nước ra xung quanh và tạo thành một màn nước mỏng (hoặc giọt), được hình thành do tiếp xúc với không khí trong quá trình bay. Các giọt nước va vào bề mặt chất lỏng khi rơi xuống và bề mặt chất lỏng tạo ra dòng chảy hỗn loạn và một số lượng lớn các bọt khí, làm tăng hàm lượng oxy trong nước.

- Máy thổi sục khí thả chìm: Nó bao gồm một máy bơm đặc biệt để thiết kế sục khí, một ống dẫn khí, một chỗ đặt vòi phun, một buồng trộn và một ống khuếch tán. Nước chảy vào buồng trộn với tốc độ cao qua đầu vòi nối với đầu ra của máy bơm. Ống dẫn khí được dẫn đến buồng trộn để kết hợp với dòng nước, và được thải ra ngoài qua bộ khuếch tán.

- Máy thổi sục khí chìm: Động cơ trực tiếp truyền động quay của cánh bơm tạo ra lực ly tâm, nhờ đó áp suất thấp gần đó hút dòng nước, đồng thời tạo chân không ở đầu vào của cánh bơm để hút. Trong buồng trộn, các không khí này và sau khi trộn, nước nhanh chóng được xả ra ngoài bằng lực ly tâm.

 

3. Cách chọn máy bơm sục khí công nghiệp

- Việc lựa chọn máy bơm sục khí không những cần xem xét nhu cầu cung cấp oxy mà còn phải thích ứng với dung tích tích của nước. Nếu không tỷ lệ giữa dòng tuần hoàn và dòng chảy đầu vào sẽ quá lớn các biến đổi sinh hóa trong rãnh oxy hóa. Các đặc trưng của phản ứng, được xác định bằng tính toán, không nên bố trí trực tiếp các khoảng cách bằng nhau. Ngoài ra, vị trí tương đối của máy thổi khí và điểm đầu vào của nước phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. 

- Các chức năng mà máy thổi sục khí phải có: Tạo ra và duy trì sự tiếp xúc hiệu quả giữa không khí và nước, và duy trì một nồng độ oxy hòa tan nhất định trong nước trong điều kiện quá trình oxy hóa sinh học tiếp tục tiêu thụ oxy. Tạo ra sự trộn lẫn đủ nước và nước trong vùng sục khí. Dòng chảy tuần hoàn duy trì vận tốc đủ của chất lỏng để giữ chất rắn sinh học ở dạng huyền phù trong nước. Đặc điểm của các máy thổi khí là khác nhau nên công dụng và phạm vi sử dụng cũng khác nhau. Do đó trong thiết kế quy trình cần căn cứ vào nhu cầu thực tế và chi phí mà doanh nghiệp chịu được mà lựa chọn máy thổi khí.

 

4. Các chỉ số hiệu suất kỹ thuật chính của máy thổi khí như sau:

- Hiệu suất năng lượng (EP)

- Hiệu quả sử dụng oxy

- Hiệu quả truyền oxy (EL).

Theo các phương pháp sục khí khác nhau thì việc phân loại bể sục khí cũng khác nhau, nhìn chung ta có thể chia thành hai loại: Bể sục khí dòng đẩy và bể sục khí loại hỗn hợp hoàn toàn, các thông số cũng khác nhau chủ yếu được điều chỉnh theo với điều kiện thực tế. Việc lựa chọn máy thổi khí là chìa khóa để mang lại lợi ích kinh tế và kiểm soát chi phí vận hành.

 

5. Bảo dưỡng máy thổi sục khí công nghiệp

- Thường xuyên tính toán năng lượng tiêu thụ và đo giá trị DO của hỗn hợp. Nếu có một hệ thống điều khiển DO, trong điều kiện DO không đổi, năng lượng tiêu thụ tăng lên, chứng tỏ bộ khuếch tán đã bị chặn. Nếu không có hệ thống kiểm soát DO, trong điều kiện sục khí liên tục, DO giảm, chứng tỏ bộ khuếch tán bị tắc.   

- Thường xuyên quan sát kích thước của bọt khí thoát ra trên bề mặt bể sục khí. Nếu bạn thấy rằng các bong bóng thoát ra đã lớn dần về kích thước hoặc tụ lại thành từng đám thì có nghĩa là bộ khuếch tán đã bị tắc.     

- Lắp đặt bộ khuếch tán di động ở vị trí mà bộ khuếch tán dễ bị tắc nhất trong bể sục khí. Để điều kiện làm việc của nó giống hệt như: Bộ khuếch tán thông thường và thường xuyên lấy bộ khuếch tán ra để kiểm tra xem nó có bị tắc hay không.     

- Lắp đặt đồng hồ đo áp suất trên bộ khuếch tán có nhiều khả năng bị chặn tại chỗ và kiểm tra trực tuyến sự mất áp suất của bộ khuếch tán còn được gọi là áp suất ướt DWPo DWP tăng, cho biết bộ khuếch tán đã bị chặn.

 

 

6. Các biện pháp phòng ngừa hư hỏng ở máy thổi khí

- Trước khi bắt đầu bảo trì thiết bị, hãy đảm bảo rằng máy sục khí đã được ngắt kết nối khỏi nguồn điện và không thể kích hoạt không kiểm soát. Để tránh bị thương, hãy luôn chú ý đến tình trạng của các thành phần bị hư hỏng và mòn.

- Đảm bảo sự ổn định của máy thổi khí hoặc các bộ phận của nó để nó không bị lăn hoặc đổ, có thể dẫn đến thương tích cá nhân hoặc hư hỏng các vật dụng.

 

Ít hoặc không có khí nạp

- Hỏng cánh quạt hoặc trục

Phương pháp xử lý: tháo chân vịt và làm sạch

- Hư hỏng cánh bơm

Phương pháp điều trị: loại bỏ và sửa chữa/thay thế

- Đường ống đầu vào hoặc lỗ đầu vào của máy thổi khí dòng đẩy bị tắc

Phương pháp xử lý: tháo cánh quạt và ống hút gió, làm sạch

- Động cơ quá nóng hoặc ngừng chạy

 

Xem thêm >>> Báo giá máy bơm công nghiệp | bán thanh lý máy bơm

 

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 1129/3 Lạc Long Quân, Phường 11, Quận Tân Bình, Tp HCM

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

PHÒNG DỰ ÁN Ms. Thu Thảo

0901.456.011

PHÒNG DỰ ÁN Ms. Ánh Ngọc

0931.345.266

PHÒNG DỰ ÁN Mr.Tân

0903.618.622