PHÒNG DỰ ÁN Ms. Thu Thảo

0901.456.011

PHÒNG DỰ ÁN Ms. Ánh Ngọc

0931.345.266

PHÒNG DỰ ÁN Mr.Tân

0903.618.622

ĐỐI TÁC - quảng cáo

ebara pump

Tìm hiểu về các loại máy bơm dân dụng phổ biến hiện nay

Nguyên lý và phân loại máy bơm nước

 

Theo định nghĩa chung, máy bơm dùng để chỉ một thiết bị điện có chức năng chuyển đổi năng lượng cơ học của động cơ chính thành áp suất và động năng của chất lỏng. Do đó, nhiệm vụ chính của nó là thực hiện chuyển động có hướng của chất lỏng. Trong quá trình sử dụng, chúng thường được đặt tên theo công dụng như: máy bơm chìm nước thải, máy bơm bùn, máy bơm định lượng,… và nguyên lý hoạt động cũng khác nhau. Theo nguyên lý làm việc, nó có thể được chia thành các loại sau:

 

 

 

1. Máy bơm chìm nước thải cánh gạt

Máy bơm cánh gạt bao gồm máy bơm ly tâm (một tầng, nhiều tầng), máy bơm hướng trục, máy bơm dòng hỗn hợp, máy bơm xoáy, v.v.

- Kiểu máy bơm ly tâm là thiết kế sử dụng bánh công tác quay để dẫn động chất lỏng quay cùng nhau, làm tăng áp suất và động năng của chất lỏng dưới tác dụng của lực ly tâm. Động cơ kéo máy bơm được kết nối đồng trục trực tiếp với bánh công tác, và các bộ phận thủy lực bao gồm  buồng bơm và bánh công tác. Đầu ra nước của vỏ máy bơm là hướng tâm, và đường tâm của đầu ra nước và đường tâm động cơ nằm trong cùng một mặt phẳng. Để đảm bảo dòng chảy liên tục mà không bị nhiễu loạn quá mức, các bộ phận thủy lực của bơm được thiết kế không có các cạnh và góc sắc nhọn. Mặt bích của đường ống đầu ra máy bơm phù hợp với tiêu chuẩn ISO và áp suất danh nghĩa là 1MPa.

 

- Máy bơm dòng hướng trục - Sử dụng lực nâng được tạo ra bởi cánh trên bánh công tác để tăng năng lượng của chất lỏng khi nó quay. Kiểu máy bơm lưu lượng hướng trục chia thành máy bơm lưu lượng hướng trục và hướng trục ngang. Động cơ chìm được kết nối đồng trục trực tiếp với cánh bơm, và các bộ phận thủy lực bao gồm vỏ bơm, cánh dẫn hướng, cánh bơm và vòng chống mài mòn. Đầu ra nước của vỏ máy bơm là cửa ra nước hướng trục. Để đảm bảo dòng chảy ổn định trong đường ống thẳng đứng không bị xoáy, xoáy đáy, các bộ phận thủy lực được thiết kế và sản xuất không có cạnh và góc sắc nhọn. Để đảm bảo trạng thái dòng chảy đều ở đầu vào của máy bơm, dưới đáy giếng được lắp đặt thiết bị chống xoáy để ngăn dòng xoáy và dòng nước.

 

- Máy bơm hướng trục ngang - Phải là một bộ phận hoàn chỉnh và phải được trang bị tất cả các phụ kiện lắp đặt như kết nối ống, cửa lật, đường ray, cáp treo (cáp treo), kéo nâng và tời kéo, cáp chìm, hộp nối (IP65) và thiết bị giám sát và vít bằng thép không gỉ.

 

- Máy bơm dòng hướng trục nằm ngang sử dụng thanh dẫn hướng để tự động kết hợp và cố định nó tại chỗ. Giá đỡ con trượt là một trong những bộ phận không thể thiếu của máy bơm. Toàn bộ trọng lượng của máy bơm và lực đẩy được tạo ra trong quá trình bơm được tác dụng lên mặt bích của đường ống thoát có đục lỗ. Máy bơm hướng trục ngang có thể dễ dàng di chuyển lên xuống, loại bỏ nhu cầu nhân viên kiểm tra hoặc bảo trì xuống đáy hồ bơi.

 

- Máy bơm chìm hồi lưu bên trong phải là loại lắp đặt một tầng, một rãnh, tự khớp nối nằm ngang. Các cánh quạt phải được thiết kế để không bị tắc nghẽn, kết cấu chống quấn để truyền tải chất rắn có đường kính lên đến 120mm và cho phép chất thải dạng sợi dài.

 

- Máy bơm dòng hỗn hợp - Lực ly tâm một phần và lực nâng một phần được sử dụng giữa máy bơm ly tâm và máy bơm dòng hướng trục. Máy bơm hỗn hợp được điều khiển bởi một động cơ và thích hợp để bơm nước thải thô. Nó sử dụng các cánh quạt hút đáy, dòng ngang, dòng đơn và dòng hỗn hợp. Tải dọc trục của máy bơm do bệ máy bơm hoặc bệ động cơ chịu, và kênh đầu vào của máy bơm là toàn bộ máy bơm. Là một phần của thiết kế, kết quả xác định kích thước của bộ chạy đầu vào.

 

 

2. Máy bơm dịch chuyển tích cực

Bơm dịch chuyển tích cực bao gồm bơm pittông (pít tông, pít tông, màng bơm), bơm quay (bánh răng, trục vít, cánh gạt, v.v.)

 

- Bơm pittông — Sử dụng những thay đổi theo chu kỳ trong thể tích làm việc để cung cấp chất lỏng và tăng áp suất của nó, bao gồm pit tông, pit tông và màng ngăn.

 

- Máy bơm quay - Sử dụng một cặp hoặc một số rôto có hình dạng đặc biệt, chẳng hạn như bánh răng, vít hoặc rôto có hình dạng khác, quay trong vỏ để vận chuyển chất lỏng và tăng áp suất của nó.

 

- Máy bơm rôto tự mồi — nên phù hợp với bùn hỗn hợp của lắng sơ cấp và thứ cấp (hàm lượng rắn 3% ~ 7%), váng bề mặt, cặn cát, v.v. Bùn chứa khoảng 10% cát mịn với kích thước hạt nhỏ hơn 0,15mm%, và không có thiết bị cắt bùn trong hệ thống, cho phép các vật thể lạ không thể nén lên đến 60mm đi qua.

 

3. Các loại máy bơm nước khác

Máy bơm chuyển hướng dương và cánh gạt về cơ bản bao gồm tất cả các loại máy bơm thường được sử dụng, cũng như một số loại máy bơm khác như:

 

Bơm chân không vòng nước - Bơm chân không vòng nước hút ra một lượng nước nhất định dưới dạng chất lỏng làm việc trước khi bắt đầu. Nó tạo thành một vòng nước khép kín thông qua chuyển động quay của bánh công tác hình sao, và không gian giữa bánh công tác và máy bơm mở rộng và co lại theo chu kỳ.

 

Xem thêm >>> Máy bơm thanh lý | giá máy bơm Ebara | giá máy bơm Pentax

 

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 1129/3 Lạc Long Quân, Phường 11, Quận Tân Bình, Tp HCM

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

PHÒNG DỰ ÁN Ms. Thu Thảo

0901.456.011

PHÒNG DỰ ÁN Ms. Ánh Ngọc

0931.345.266

PHÒNG DỰ ÁN Mr.Tân

0903.618.622