DANH MỤC MÁY BƠM

Thu Thảo

0901.456.011

Thanh Tân

0903.618.622

Ánh Ngọc

0931.345.266

ĐỐI TÁC - quảng cáo

bom giam gia

Các thông số chính và cách chọn máy bơm nước thải

Các thông số chính của máy bơm nước thải

 

1. Lưu lượng bơm và cột áp

Lượng chất lỏng do máy bơm cung cấp trên một đơn vị thời gian được gọi là lưu lượng bơm. Và lưu lượng dòng chảy của máy bơm thường đề cập đến lưu lượng thể tích, được biểu thị bằng Q. Giá trị tăng năng lượng mà chất lỏng thu được dưới tác dụng của trọng lực đơn vị sau khi đi qua máy bơm được gọi là cột áp, được biểu thị bằng H và đơn vị là m.

 

Trong lựa chọn, lưu lượng và cột áp là các thông số cốt lõi được người thiết kế đưa ra theo kết quả tính toán quá trình, là các giá trị cố định. Đối với hiệu suất của bản thân máy bơm, lưu lượng và cột áp thường có mối quan hệ tương ứng trong một khoảng thời gian, đó là một phạm vi. Trong quá trình lựa chọn, cả hai ảnh hưởng lẫn nhau. Lựa chọn lý tưởng là giá trị cố định theo yêu cầu của các thông số quá trình nằm ở điểm hiệu suất cao nhất của đường biểu diễn hiệu suất của máy bơm. Khi có sai lệch, cần phải đánh giá toàn diện các bất lợi có thể xảy ra. ảnh hưởng của độ lệch, và xác định sau khi cân kết quả lựa chọn.

 

 Máy bơm thả chìm

2. Công suất máy bơm và hiệu suất trục

Khi máy bơm chạy, công suất do động cơ chính truyền đến trục máy bơm được gọi là công suất trục, được biểu thị bằng P và đơn vị là Kw. Công suất do chất lỏng của máy bơm thu được trong một đơn vị thời gian được gọi là công suất hiệu dụng, được biểu thị bằng Pe. Hiệu suất của máy bơm là tỷ số giữa công suất hiệu dụng với công suất trục, nghĩa là η = Pe / P.

Hiệu suất của máy bơm liên quan đến cấp độ thiết kế và cấp độ gia công của chính máy bơm. Mức độ hiệu quả ảnh hưởng trực tiếp đến mức tiêu thụ năng lượng trong phạm vi này để giảm tiêu thụ năng lượng.

 

3. Tốc độ quay của máy bơm

Số vòng quay của trục bơm trong một phút, được gọi là tốc độ quay, được biểu thị bằng n, và đơn vị là r / min.

Tốc độ quay thường tương ứng với tốc độ quay tiêu chuẩn của động cơ, và tốc độ quay của động cơ có thể được điều chỉnh bằng bộ biến tần. Đường biểu diễn của máy bơm nước cũng thay đổi tương ứng. Khi đầu dòng thực tế thay đổi, nó có thể đạt được hiệu quả tiết kiệm năng lượng tốt bằng cách điều chỉnh chuyển đổi tần số.

 

4. Khoang và NPSH

Cavitation có nghĩa là trong quá trình hoạt động của máy bơm, khi áp suất cục bộ trong máy bơm bị giảm xuống áp suất hóa hơi của nước vì một lý do nào đó, nước sẽ hóa hơi tạo thành dòng khí-lỏng. Quá trình này tạo ra áp suất búa nước cao, điều này ăn mòn và phá hủy vật liệu. Sự tạo khoang chủ yếu dành cho máy bơm cánh gạt, và đây là một hiện tượng cần phải tránh trong việc lựa chọn và thiết kế máy bơm. Việc tạo ra lỗ rỗng có liên quan đến hiệu suất của máy bơm và thiết kế của thiết bị hút của máy bơm.

 

NPSH đề cập đến sự chênh lệch giữa tổng cột nước của chất lỏng tại đầu vào của máy bơm và cột áp khi chất lỏng hóa hơi. Trong số các thông số hoạt động của bơm cánh gạt, nhà sản xuất thường cung cấp NPSH cho phép để các nhà thiết kế sử dụng trong việc lựa chọn và thiết kế. Các thông số của NPSH được mô tả như sau:

- NPSHc - cho phép xâm thực quan trọng, thu được từ thử nghiệm xâm thực;

- [NPSH] —NPSH được phép, là NPSH để đảm bảo rằng máy bơm không bị tạo bọt, thường [NPSH] = (1,1 ~ 1,5) NPSHc hoặc [NPSH] = NPSHc + K (thường K = 0,3).

- NPSH chủ yếu ảnh hưởng đến điều kiện lắp đặt. NPSH cho phép càng nhỏ thì áp suất âm phía trước máy bơm càng lớn và hiệu suất của máy bơm càng tốt.

 

5. Lựa chọn máy bơm nước thải như thế nào

1) Xác nhận các điều kiện sử dụng

Khi lựa chọn một máy bơm, trước tiên cần xác nhận các điều kiện sử dụng cơ bản, bao gồm:

a. Tính chất vật lý và hóa học của môi trường vận chuyển

Ảnh hưởng đến hiệu suất của máy bơm, vật liệu và cấu tạo. Bao gồm: các đặc tính trung bình (như độ ăn mòn, mài mòn, độc tính, v.v.), hàm lượng hạt rắn và kích thước hạt, mật độ, độ nhớt, áp suất hóa hơi, v.v.

b. Các thông số lựa chọn

- Lưu lượng, đầu, nhiệt độ, NPSH của thiết bị, trạng thái hoạt động.

c. Điều kiện trang web

Vị trí lắp đặt máy bơm, nhiệt độ môi trường, độ ẩm tương đối, áp suất khí quyển, điều kiện ăn mòn khí quyển và phân loại các khu vực nguy hiểm, v.v.

 

 

2) Chọn loại máy bơm

Trong xử lý nước, chọn loại thích hợp theo các nhu cầu khác nhau:

a. Cải thiện lượng nước

- Thường có nhiều tạp chất trong nước thải đầu vào, và máy bơm ly tâm chống tắc nghẽn thường được lựa chọn. Trong trường hợp lượng nước ở quy mô vừa và nhỏ, loại máy bơm chìm nước thải được sử dụng phổ biến nhất là máy bơm chìm nước thải. Khi thuận tiện cho việc bố trí phòng bơm, có thể sử dụng máy bơm nước thải khô không tắc nghẽn. Trong các dự án quy mô lớn, máy bơm nước thải lớn lắp đặt khô thường được sử dụng để tạo điều kiện bảo trì.

- Trong các công trình xử lý nước thải công nghiệp, khi vướng đầu vào còn ít tạp chất, máy bơm tự mồi thường được lựa chọn theo nhu cầu.

- Khi cho phép bơm nước vào, nên chọn những sản phẩm có chất lượng càng tốt càng tốt, điều này có thể giảm thiểu sự cố trong vận hành và bảo dưỡng hàng ngày và đảm bảo hệ thống hoạt động bình thường.

b. Cột áp và xả nước đuôi

Cột áp bơm và xả nước đuôi, các tạp chất trong nước thải, đặc biệt là các tạp chất vướng víu, rất nhỏ. Phạm vi lựa chọn của máy bơm nước lớn hơn nhiều, và có thể sử dụng các máy bơm thông thường cơ bản để chuyển tải nước thải. Khi chất lượng nước đầu đuôi tốt thì bơm xả và tái sử dụng có thể coi là bơm nước sạch, nhìn chung hiệu suất của bơm cao hơn bơm nước thải, giá thành cũng thấp hơn.

c. Có nhu cầu tự mồi

Máy bơm tự mồi và máy bơm rôto có thể được sử dụng khi có nhu cầu tự mồi. Một máy bơm chân không có thể được kết hợp theo yêu cầu.

d. Vận chuyển bùn

- Bùn sơ cấp: Bùn có hàm lượng chất rắn lơ lửng cao và nhiều cặn bẩn, thường sử dụng máy bơm trục vít và khi cần thiết sẽ sử dụng máy nghiền.

- Bùn bể lắng thứ cấp và bùn hồi lưu: Bùn có độ ẩm cao và các đặc tính tương tự như nước. Thông thường, người ta sử dụng máy bơm chìm nước thải, máy bơm dòng hỗn hợp hoặc máy bơm hướng trục. Việc hồi lưu bên trong cần lực nâng thấp và thông -có thể sử dụng máy bơm vách.

- Bùn hóa học: Máy bơm nước thải không tắc nghẽn và máy bơm trục vít có thể được lựa chọn tùy theo tình hình bùn.

- Bùn sau khi cô đặc: nói chung chọn bơm trục vít, còn chọn bơm màng.

- Bùn khử nước: Việc vận chuyển bùn khử nước bằng đường ống yêu cầu lực nâng cao và có thể lựa chọn máy bơm pít tông.

e. Hàm lượng hóa chất

- Nói chung, bơm định lượng được chọn để định lượng hóa chất, và bơm trục vít có thể được chọn để định lượng PAM.

- Đối với định lượng hóa chất lưu lượng lớn, có thể lựa chọn máy bơm chống ăn mòn.

 

3) Xác định mô hình của máy bơm

Sau khi xác định được kiểu, hãy chọn kiểu máy phù hợp theo đường cong hiệu suất của máy bơm:

a. Kiểm tra phổ loại loạt, chọn điểm làm việc danh định của máy bơm nằm trong vùng làm việc hiệu suất cao của máy bơm và kiểm tra xem NPSH của máy bơm có đáp ứng yêu cầu hay không.

b. Kiểm tra xem vật liệu và phớt của máy bơm có thể đáp ứng các yêu cầu của phương tiện vận chuyển hay không.

c. Kiểm tra xem các điều kiện lắp đặt và bảo trì có đáp ứng các yêu cầu của thiết kế riêng hay không.

Khi có nhiều hơn hai thông số kỹ thuật đáp ứng các điều kiện, hãy chọn thiết bị có các chỉ số toàn diện cao: hiệu quả cao, trọng lượng thấp và giá thấp.

 

Xem thêm >>> Báo giá máy bơm Ebara | Báo giá máy bơm Pentax

 

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 1129/3 Lạc Long Quân, Phường 11, Quận Tân Bình, Tp HCM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thu Thảo

0901.456.011

Thanh Tân

0903.618.622

Ánh Ngọc

0931.345.266

ĐỐI TÁC - quảng cáo

bom giam gia