DANH MỤC MÁY BƠM

Thu Thảo

0901.456.011

Thanh Tân

0903.618.622

Ánh Ngọc

0931.345.266

ĐỐI TÁC - quảng cáo

bom giam gia

Chọn máy bơm PCCC như thế nào?

Cách chọn máy bơm PCCC

 

Nguồn nước chữa cháy cần có máy bơm PCCC để đáp ứng yêu cầu về áp lực nước và lượng nước trong quá trình chữa cháy. Việc máy bơm nước bị hỏng hóc do lắp đặt, bảo dưỡng không đúng cách chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến công tác chữa cháy, cứu hỏa và gây ra những tổn thất không đáng có.

 

So với máy bơm nước sinh hoạt và máy bơm sản xuất, máy bơm nước chữa cháy - PCCC phải có yêu cầu hiệu suất cao hơn. Các thông số kỹ thuật về hiệu suất và yêu cầu thử nghiệm của máy bơm nước chữa cháy, một loạt các vấn đề đã xảy ra.

 

1. Việc lựa chọn máy bơm PCCC và áp dụng cần tuân thủ các quy định

- Tính năng của máy bơm chữa cháy – bơm PCCC phải đáp ứng các yêu cầu về lưu lượng và áp lực của hệ thống cấp nước chữa cháy.

- Bộ điều khiển được trang bị cho máy bơm PCCC - chữa cháy phải đáp ứng yêu cầu về công suất cần thiết tại bất kỳ điểm nào trên đường biểu diễn hiệu suất cột cột áp và lưu lượng của máy bơm đã chọn.

- Khi sử dụng máy bơm chữa cháy - PCCC chạy bằng động cơ, nên chọn máy bơm chữa cháy bằng động cơ điện hoặc đốt trong.

- Đường biểu diễn hiệu suất đầu dòng phải là một đường cong trơn, không có điểm uốn và không có điểm uốn.

- Khi lưu lượng ra bằng 150% lưu lượng thiết kế, áp suất đầu ra không được thấp hơn 65% áp suất làm việc thiết kế.

- Biện pháp làm kín và vật liệu của trục máy bơm PCCC phải đáp ứng yêu cầu của bơm chạy ở mức lưu lượng thấp.

- Khi chọn nhóm thì kiểu máy bơm PCCC của cùng nhóm phải giống nhau, số máy bơm làm việc không quá 3 máy.

- Khi nhiều máy bơm PCCC được kết nối song song, cần phải biết ảnh hưởng của sự chồng chất dòng chảy lên áp suất đầu ra của máy bơm PCCC.

 

 

2. Chất liệu chế tạo của máy bơm PCCC phải đáp ứng các quy định

- Vỏ máy bơm PCCC nên được chế tạo bằng gang dẻo.

- Cánh bơm được chế tạo bằng đồng hoặc thép không rỉ.

 

3. Khi sử dụng máy bơm PCCC động cơ diesel cần tuân thủ các quy định như:

- Máy bơm PCCC diesel nên sử dụng động cơ diesel kiểu áp suất nén.

- Công suất định mức của động cơ diesel cần được xem xét về ảnh hưởng của độ cao và nhiệt độ môi trường.

- Máy bơm PCCC động cơ diesel phải có hiệu suất làm việc ổn định, thời gian chạy thử không dưới 24 giờ.

- Acqui của máy bơm PCCC động cơ diesel phải đảm bảo bơm tự động khởi động máy bơm bất cứ lúc nào.

- Thùng cung cấp nhiên liệu của máy bơm PCCC - chữa cháy động cơ máy dầu diesel phải được xác định thời gian cháy và thể tích hiệu dụng nhỏ nhất. Thùng nhiên liệu phải được cấu hình theo 1,5L / KW.

 

4. Máy bơm giếng sâu dòng chảy hướng trục và phải đáp ứng các quy định

- Khi máy bơm giếng sâu dòng hướng trục, nên được lắp đặt trong giếng, độ sâu ngập nước của bơm đáp ứng các yêu cầu về hoạt động đáng tin cậy của nó. Khi lưu lượng đầu ra của máy bơm bằng 150% lưu lượng thiết kế. Độ sâu ngập nước tối thiểu phải là không cao hơn đường mực nước đáy cánh bơm thứ 1. Nhỏ hơn 3,20m và cứ tăng độ cao 300m thì độ sâu chìm tối thiểu của máy bơm giếng sâu phải tăng ít nhất 0,30m.

- Khi máy bơm giếng sâu dòng trục được lắp đặt trên nguồn nước chữa cháy như bể chữa cháy. Đáy của cánh bơm phải thấp hơn mực nước tối thiểu của bể chứa nước, và phải đáp ứng các yêu cầu của bể chữa cháy.

- Khi mức nước tối thiểu của bể chứa thấp hơn đường tâm của đường ống đầu ra. Hoặc mực nước của nguồn nước không thể đảm bảo cho khả năng hút nước của máy bơm ly tâm. Lúc này có thể sử dụng máy bơm giếng sâu loại hướng trục.

- Khi động cơ của máy bơm PCCC được lắp đặt ngoài trời, nó phải có chức năng chống mưa.

- Máy bơm chữa cháy phải được cung cấp một máy bơm dự phòng có hiệu suất phải phù hợp với máy bơm đang hoạt động.

 

5. Khi nào công trình không dùng máy bơm PCCC dự phòng

- Công trình nhà ở có chiều cao xây dựng dưới 54m và công trình có lưu lượng cấp nước PCCC ngoài trời nhỏ hơn hoặc bằng 25L/S.

- Nhà ở có lưu lượng thiết kế cấp nước PCCC trong nhà nhỏ hơn hoặc bằng 10L/S.

- Một bộ máy bơm chữa cháy cần được trang bị các thiết bị kiểm tra lưu lượng và áp suất trong phòng máy bơm chữa cháy.

 

6. Kiểm tra lưu lượng và áp suất trong phòng bơm PCCC phải đáp ứng các quy định

- Khi lưu lượng của một máy bơm PCCC không quá 20L/S và áp suất làm việc thiết kế không quá 0,50Mpa.

- Độ chính xác của thiết bị phát hiện lưu lượng máy bơm PCCC cháy phải là 0,4, và 75% lượng nâng tối đa phải lớn hơn 175% giá trị lưu lượng thiết kế của máy bơm chữa cháy lớn nhất.

- Độ chính xác đo lường của thiết bị phát hiện áp suất bơm PCCC phải là 0,5, và 75% lực nâng tối đa phải lớn hơn 165% giá trị áp suất thiết kế của máy bơm chữa cháy lớn nhất.

- Một ống nước thử nghiệm DN65 phải được đặt trên đường ống ra của mỗi máy bơm chữa cháy và phải thực hiện các biện pháp thoát nước.

 

7. Độ hút nước phải đáp ứng các quy định

- Máy bơm chữa cháy - PCCC nên sử dụng khả năng hút nước tự mồi.

- Khi máy bơm PCCC trực tiếp từ mạng lưới đường ống của thành phố, phải lắp van chảy ngược có vách ngăn khí trên đường ống ra của máy bơm chữa cháy.

 

 

8. Đường ống hút, đường ống thoát và van của bơm PCCC phải đáp ứng các quy định

- Đối với một cụm máy bơm PCCC - chữa cháy không được có ít hơn hai đường ống hút, khi một trong các đường ống hút bị hư hỏng. Khi sửa chữa thì các đường ống hút còn lại phải đảm bảo đủ lưu lượng cấp nước chữa cháy thiết kế.

- Việc bố trí đường ống hút của máy bơm PCCC cần tránh hình thành các bọt khí.

- Một nhóm máy bơm PCCC được bố trí không ít hơn hai đường ống chính cấp nước nối với mạng lưới đường ống vòng cấp nước. Khi đại tu một trong các đường ống nước đó thì các đường ống nước còn lại vẫn có thể đi qua toàn bộ lưu lượng cấp nước chữa cháy.

- Độ sâu chìm của cổng hút của máy bơm chữa cháy phải đáp ứng yêu cầu vận hành an toàn của bơm PCCC ở mực nước thấp nhất. Độ sâu chìm của chuông ống hút dưới mực nước hiệu dụng tối thiểu của bể chữa cháy cần được xác định theo tốc độ dòng nước và điều kiện thủy lực của còi ống hút, nhưng không được nhỏ hơn 600mm.

- Trên đường ống hút của máy bơm PCCC phải đặt van cửa một cánh hở hoặc van bướm có thiết bị tự khóa. Nhưng khi đặt van một cánh tối thì phải đặt thang đo và vạch dấu độ mở; khi đường ống đường kính vượt quá DN300, một van điện nên được đặt.

- Van một chiều và van tăng áp phải được đặt trên đường ống ra của máy bơm PCCC. Khi dùng van bướm phải trang bị thiết bị tự khóa, khi đường kính ống vượt quá DN300 thì phải đặt van điện.

- Khi đường kính ống hút của máy bơm chữa cháy nhỏ hơn DN250, tốc độ dòng chảy của nó phải là 1,0m / s ~ 1,2m / s. Khi đường kính lớn hơn DN250, phải là 1,2m / s ~ 1,6 bệnh đa xơ cứng;

- Khi đường kính của đường ống đầu ra của máy bơm chữa cháy nhỏ hơn DN250, tốc độ dòng chảy của nó phải là 1,5m / s ~ 2,0m / s. Khi đường kính lớn hơn DN250, nó phải là 2,0m / s ~ 2,5 bệnh đa xơ cứng.

- Khi ống hút và ống ra của máy bơm chữa cháy đi qua tường ngoài phải sử dụng vỏ chống thấm, khi đi qua tường và sàn phải đáp ứng các yêu cầu.

- Khi đường ống hút của máy bơm chữa cháy đi qua bể chữa cháy, nên sử dụng vỏ bọc mềm. Khi sử dụng vỏ bọc chống thấm cứng, phải đặt khớp nối mềm trên đường ống hút của máy bơm và đường kính ống không được lớn hơn DN150.

 

9. Khi có hai nguồn cấp nước chữa cháy và máy bơm chữa cháy phải đáp ứng quy định.

- Mỗi cấp nước chữa cháy phải đáp ứng lưu lượng cấp nước chữa cháy theo thiết kế và các loại nước khác phải bảo đảm trong trường hợp cháy.

- Trong trường hợp có cháy, áp lực của mạng lưới đường ống cấp nước ngoài trời không được nhỏ hơn 0,10MPa tính từ mặt đất.

- Cột áp của bơm PCCC cần được tính toán theo áp lực nước tối thiểu của mạng lưới đường ống cấp nước ngoài trời. Kiểm tra điều kiện làm việc của máy bơm chữa cháy với áp lực nước cao nhất của cấp nước ngoài trời.

 

Xem thêm >>> Báo giá máy bơm Ebara | máy bơm PCCC Ebara

 

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 1129/3 Lạc Long Quân, Phường 11, Quận Tân Bình, Tp HCM

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thu Thảo

0901.456.011

Thanh Tân

0903.618.622

Ánh Ngọc

0931.345.266

ĐỐI TÁC - quảng cáo

bom giam gia