PHÒNG DỰ ÁN Ms. Thu Thảo

0901.456.011

PHÒNG DỰ ÁN Ms. Ánh Ngọc

0931.345.266

PHÒNG DỰ ÁN Mr.Tân

0903.618.622

ĐỐI TÁC - quảng cáo

ebara pump

Những hư hỏng thường gặp của máy bơm chìm trong nhà máy xử lý nước thải

Hư hỏng thường gặp của máy bơm chìm hút nước thải

 

Đối với hệ thống xử lý nước thải của mỗi nhà, máy bơm nước thải là một trong những thiết bị quan trọng, nó quyết định trực tiếp đến việc hệ thống xử lý nước thải có vận hành trơn tru hay không. Cấu trúc và hệ thống bảo vệ của máy bơm chìm được giới thiệu trong bài viết này. Các dạng hư hỏng thường gặp và cách bảo dưỡng máy bơm nước thả chìm hút nước thải như thế nào?

 

Máy bơm thả chìm

 

Về máy bơm nước thải thả chìm

Trong những năm gần đây, đối với hệ thống xử lý của các nhà máy xử lý nước thải thì: Máy bơm nước là một trong những thiết bị quan trọng. Nhiệm vụ của các nhà máy xử lý nước thải là rất quan trọng, lượng nước xử lý cũng như độ khó xử lý ngày một tăng. Đặc biệt là với tốc độ đô thị hóa tăng nhanh cũng đã gây ra áp lực cho công tác xử lý nước thải. Trong các thiết bị cơ khí của hệ thống xử lý nước thải thì máy bơm nước là một trong những mắt xích quan trọng. Người vận hành phải quan tâm đến việc bảo dưỡng và quản lý máy bơm nước trong việc xử lý nước thải, để máy bơm nước luôn vận hành trơn tru và ổn định. Máy bơm thả chìm là thiết bị quan trọng và phức tạp trong các loại máy bơm.

 

1. Cấu tạo và hệ thống bảo vệ của máy bơm chìm

Cấu tạo của máy bơm chìm

Thông thường, máy bơm chìm sử dụng hai phớt cơ khí, tức là hai phớt được đặt giữa thân máy bơm và khoang chứa dầu, và giữa khoang chứa dầu và động cơ. Phớt được sử dụng phổ biến nhất là loại O và phớt cơ khí. Phớt cơ khí O thường được sử dụng trong những tình huống ít nguy cấp. Phớt cơ khí còn được gọi là phớt mặt cuối, có một cặp mặt cuối vuông góc với trục quay. Mặt cuối, dưới tác dụng của áp suất chất lỏng và bù lực đàn hồi cơ học bên ngoài, dựa vào sự phối hợp của con dấu phụ để giữ khớp với đầu kia và trượt tương đối để tránh rò rỉ chất lỏng.

 

Hệ thống bảo vệ của máy bơm chìm

- Bảo vệ quá tải: còn được gọi là bảo vệ quá dòng. Nó sử dụng các loại rơ le nhiệt hoặc rơ le điện từ để giám sát và cắt khi máy bơm bị quá tải. Khi dòng điện của động cơ máy bơm bị quá tải, rơ le sẽ tác động và máy bơm sẽ ngừng chạy.

 

- Bảo vệ mất pha. Phương pháp bảo vệ này được thực hiện tùy theo sự thay đổi của dòng điện của mạch chính được kiểm soát bằng các rơ le tương ứng. Khi mạch chính thiếu bất kỳ pha nào, rơ le hoạt động tức thời và tác động ngắt máy bơm ngừng chạy.

 

- Bảo vệ ngắn mạch. Phương pháp bảo vệ này chủ yếu được thực hiện bằng cầu dao hoặc cầu chì nhanh trong tủ điều khiển khi mạch chính bị sự cố ngắn mạch.

 

- Bảo vệ chống rò rỉ: Cảm biến được lắp trong hộp chứa rò rỉ ở phần dưới của động cơ máy bơm. Nó là một công tắc thường mở. Khi nước rò rỉ vào khoang động cơ, công tắc sẽ đóng, máy bơm ngừng chạy.

 

Các bảo vệ khác được trang bị cho máy bơm thả chìm.

- Báo độ ẩm bên trong cuộn dây máy bơm thả chìm: Cảm biến được lắp chủ yếu trong khoang chứa dầu ở phần dưới của máy bơm, nó là một tín hiệu điện trở. Nó chủ yếu phát hiện xem có nước thấm vào khoang dầu hay không. Giá trị điện trở của dầu nguyên chất lớn hơn vài trăm megohms. Khi có nước thấm vào thì giá trị điện trở sẽ nhỏ hơn, khi giá trị điện trở nhỏ hơn hoặc bằng 30kΩ thì đèn báo "độ ẩm" sẽ sáng.

 

- Bảo vệ ngâm nước: cảm biến được lắp trong khoang đấu dây ở phần trên của máy bơm nước, là giá trị công tắc thường mở. Nó chủ yếu được sử dụng để phát hiện niêm phong của khoang đấu dây phía trên và ngâm nước của phần trên của máy bơm nước do hỏng cáp. Khi có nước trong hộp nối, công tắc của nó bị đóng lại, máy bơm ngừng chạy và đèn "ngâm nước" sáng.

 

- Bảo vệ quá nhiệt độ và nhiệt độ dọc trục. Hai biện pháp bảo vệ này có hai cách.

a. Loại công tắc. Phương pháp này đơn giản để bảo vệ và chi phí thấp.

+ Bảo vệ quá nhiệt: Bảo vệ này là lắp đặt công tắc nhiệt thường đóng lưỡng kim trong cuộn dây ba pha của động cơ. Đối với cách điện cấp B, khi nhiệt độ cuộn dây vượt quá 100 ± 5 ° C, đối với cách điện cấp F, khi nhiệt độ cuộn dây vượt quá 135 ± 5 ° C, công tắc được chuyển từ trạng thái đóng sang mở, máy bơm ngừng chạy và đèn báo quá nhiệt độ sáng.

+ Bảo vệ nhiệt độ trục: Bộ bảo vệ này chủ yếu được lắp đặt trong ổ trục của máy bơm nước, nó cũng là loại lưỡng kim loại công tắc nhiệt thường đóng, khi nhiệt độ ổ trục vượt quá 75 ± 5 ° C, công tắc sẽ bị ngắt và máy bơm ngừng chạy. Đèn "nhiệt độ trục" sáng. Những bảo vệ này chủ yếu được cung cấp bởi các máy bơm trên 110kW. Tất cả các tiếp điểm công tắc báo sự cố máy bơm có công suất 50V và 500mA.

 

b. Loại kim loại kháng bạch kim. Phương pháp bảo vệ này chủ yếu được thực hiện theo đặc tính mà giá trị điện trở của điện trở bạch kim thay đổi theo nhiệt độ và hợp tác với thiết bị hiển thị để đo nhiệt độ. Đo nhiệt độ theo cách này có các đặc điểm là độ chính xác của phép đo cao, hiển thị trực quan và dễ dàng truyền tín hiệu điện đầu ra ở khoảng cách xa. Có hai loại điện trở kim loại bạch kim:

 

- Hệ số nhiệt độ âm: giá trị điện trở của điện trở bạch kim giảm khi nhiệt độ tăng.

- Hệ số nhiệt độ dương: giá trị điện trở của điện trở bạch kim tăng khi nhiệt độ tăng. Hệ số nhiệt độ dương của điện trở này được sử dụng chủ yếu.

 

 

 

2. Phân tích các dạng hư hỏng chính và bảo dưỡng máy bơm nước thả chìm

Theo thống kê các sự cố hư hỏng máy bơm nước thì chủ yếu là các tình huống sau.

 

- Máy bơm có độ ồn và độ rung lớn. Trên cơ sở loại bỏ sự tắc nghẽn của cánh bơm nước. Hãy kiểm tra xem vòng bi chạy có linh hoạt không và khe hở có quá lớn hay không, nếu không thì cần phải thay vòng bi mới.

 

- Sự cố máy bơm nước báo rò rỉ, bảo vệ động cơ. Nguyên nhân chính có thể là do phớt cơ bị rò rỉ tín hiệu ra của cảm biến chống rò để bảo vệ động cơ. Tỷ lệ rò rỉ phớt cơ khí chiếm hơn 50% trong tất cả các máy bơm bảo dưỡng. Quá trình hoạt động của phớt cơ khí ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động bình thường của máy bơm.

 

- Bị ảnh hưởng của nhiễu sóng điện từ lâu ngày xảy ra hiện tượng đánh thủng cuộn dây của động cơ và gây ra sự cố.

 

 

Xem thêm >>> Máy bơm Ebara | máy bơm Maro | Máy bơm NTP

 

CÔNG TY TNHH THUẬN HIỆP THÀNH

Địa chỉ: 1129/3 Lạc Long Quân, Phường 11, Quận Tân Bình, Tp HCM

Trả lời

Gửi Câu Hỏi Và Nhận Câu Trả Lời Tại Đây Trong Vòng 5 Phút

PHÒNG DỰ ÁN Ms. Thu Thảo

0901.456.011

PHÒNG DỰ ÁN Ms. Ánh Ngọc

0931.345.266

PHÒNG DỰ ÁN Mr.Tân

0903.618.622